Block "header-category-single" not found

Hé lộ cách dọn nhà kiểu nhật hiệu quả nhất

Nhật Bản luôn được biết đến với những phát minh vừa sáng tạo vừa điên rồ nhưng lại vô cùng hữu ích ở nhiều lĩnh vực. Trong công việc dọn nhà nhà cũng thế, họ luôn tìm ra nhiều cách sắp xếp, dọn dẹp khác nhau để tối giản và tiết kiệm không gian nhất. Vậy nên, muốn nhà cửa gọn gàng trong tích tắc, hãy học ngay cách dọn nhà kiểu Nhật nhé!

1. Thu gom và phân nhóm đồ đạc

Một trong các phương pháp dọn nhà kiểu Nhật áp dụng chính là thu gom và phân nhóm đồ đạc. Theo đó, nếu như gia đình có nhiều thành viên, hãy bắt đầu từ công đoạn phân loại, sắp xếp đồ đạc trong nhà thành nhiều nhóm khác nhau.

Sau khi đã tổng hợp được đầy đủ, bạn chỉ cần dọn dẹp từng nhóm đồ đạc lại với nhau. Như vậy sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian nhưng vẫn có thể đảm bảo tất cả đồ đạc đều được sắp xếp theo thứ tự.

2. Dọn đồ đạc trước, dọn phòng sau

Cách dọn nhà kiểu Nhật thường theo xu hướng chỉ dọn đồ đạc trước chứ không dọn phòng cùng lúc. Tức là, chỉ khi nào dọn dẹp hết tất cả đồ đạc theo thứ tự, gọn gàng thì mới tiến hành lau chùi và quét phòng. Chắc chắn khi bạn áp dụng cách dọn dẹp này, hiệu quả công việc sẽ tăng đáng kể. Đặc biệt là với các hộ gia đình không có nhiều thời gian để chăm lo cho ngôi nhà của mình.

3. Vứt bỏ những đồ vật không còn sử dụng

Chắc hẳn trong nhà sẽ có nhiều món đồ mà bạn đã lâu chưa dùng đến. Tuy nhiên với tâm lý bỏ thì tiếc nên nhiều gia đình sẽ không nỡ vứt bỏ các món đồ này đi. Nhưng đây lại là nguyên nhân chính khiến nhà của bạn mãi không gọn gàng và ngăn nắp được.

Vứt bỏ những đồ dùng không cần thiết
Vứt bỏ những đồ dùng không cần thiết

Vì thế, hãy loại bỏ đi các món đồ không cần thiết với cá nhân cũng như gia đình của mình nữa. Gợi ý dành cho các bạn nếu như có quá nhiều quần áo, giày dép không sử dụng nữa thì dùng làm đồ khuyên góp từ thiện sẽ rất hữu ích.

4. Để đúng vị trí của từng loại đồ vật

Chỉ khi đặt vị trí cho từng loại đồ vật, bạn sẽ không phải suy nghĩ, tìm kiếm những món đồ đó khi cần. Đây là cách giúp cho việc dọn dẹp nhà cửa người Nhật diễn ra thật đơn giản và nhanh chóng hơn. Bạn có thể cố định chìa khóa nhà, chìa khóa xe vào một chiếc móc treo ngay trước cửa ra vào, điều khiển tivi thì để cạnh tivi, đồng hồ và túi xách cố định vào móc trong phòng ngủ….

5. Sắp xếp thứ tự dọn dẹp ngay từ đầu

Sắp xếp thứ tự dọn dẹp nhà là cách tốt nhất để cho bạn tiết kiệm nhiều thời gian và không bỏ lỡ công việc. Theo đó, người Nhật bắt đầu dọn dẹp nhà cửa tủ: quần áo, giày dép, mũ. Sau đó mới tiến hành dọn bàn học, giá sách và đồ lưu niệm… Cuối cùng là dọn thiết bị điện máy, nhà bếp và phòng tắm. Bạn có thể áp dụng nguyên tắc dọn dẹp như này chắc chắn sẽ mang đến hiệu quả đáng kể.

6. Học cách trân trọng và yêu quý từng món đồ

Nghe có vẻ khá vô lý nhưng đây lại là cách dọn nhà kiểu Nhật luôn luôn áp dụng. Chỉ khi bạn đã thực sự yêu thích và trân trọng từng món đồ trong gia đình thì mới sắp xếp chúng gọn gàng, ngăn nắp vào một vị trí được. Vì thế, ngay bây giờ, hãy dành nhiều tình cảm cho các món đồ yêu thích của mình bạn nhé!

Dọn nhà kiểu Nhật
Dọn nhà kiểu Nhật

7. Nguyên tắc sắp xếp theo chiều dọc

Với các không gian phòng có diện tích nhỏ, bạn tiến hành dọn dẹp và sắp xếp đồ đạc theo nguyên tắc chiều dọc. Tức là các món đồ cùng loại sẽ được để cùng nhau theo chiều dọc. Ví dụ, quần áo sau khi đã được gấp gọn gàng, hãy xếp chúng vào trong một chiếc tủ kéo theo chiều dọc. Cách này vừa tiết kiệm không gian vừa giúp cho bạn dễ dàng tìm kiếm được đồ đạc.

8. Lên thời gian dọn dẹp cụ thể

Một kế hoạch dọn nhà cụ thể, chi tiết sẽ giúp cho bạn giải quyết bài toán dọn dẹp nhà cửa ở mọi lúc mọi nơi. Hãy bắt đầu từ việc ghi lại toàn thời gian dọn dẹp từng nhóm đồ và từng khu vực trong nhà. Bạn có thể ghi chi tiết kế hoạch này ra giấy hoặc note vào trong điện thoại hay bất cứ đâu, miễn là để đảm bảo được lịch trình cụ thể và chi tiết nhất.

9. Dọn dẹp từng khu vực cụ thể

Cách dọn nhà người Nhật nhanh chóng nhất là khoanh vùng những khu vực cần dọn dẹp trước. Ví dụ, ngày hôm nay các bạn sẽ dọn dẹp từ phòng ngủ và phòng khách… Nếu chưa xong, sang ngày hôm sau sẽ tiếp tục dọn dẹp đến phòng bếp, nhà tắm và ban công… Như vậy vừa đảm bảo tất cả những khu vực đều được dọn dẹp và không chồng chéo lên nhau.

Gọi điện thoại
0583530000
Chat Zalo